Trong lúc chờ quy định chính sách miễn học phí cho học sinh khi Luật giáo dục sửa đổi được thông qua vào năm sau, TP.HCM sẽ giảm học phí tối đa cho bậc THCS.

TP. HCM là thành phố tiên phong trong việc đưa ra đề xuất về chính sách miễn học phí cho học sinh trên địa bàn. Đây được xem là chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến phát triển giáo dục, nhằm đảm bảo mọi đối tượng trong độ tuổi đều được tiếp cận với giáo dục, hạn chế tình trạng trẻ em bỏ học.

Đề xuất này của TP đã xin chủ trương của Trung ương, tuy nhiên, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đề xuất Quốc hội sửa Luật Giáo dục, trong đó có liên quan đến vấn đề học phí. Vì vậy Thủ tướng cũng cân nhắc và đặt vấn đề TP HCM chờ đối với đề xuất miễn học phí cấp THCS đối với học sinh các trường công lập tại TP HCM, khi có Luật Giáo dục sửa đổi thì sẽ thực hiện theo quy định của Luật.

TP.HCM giảm tối đa học phí THCS trong lúc chờ Luật giáo dục thông qua

TP.HCM giảm tối đa học phí THCS trong lúc chờ Luật giáo dục sửa đổi thông qua. Ảnh minh họa

Tại hội nghị triển khai thực hiện đề án ủy quyền và đề án thu nhập tăng thêm của UBND TP diễn ra hôm 9/-11, khi thống kê những việc TP đã và đang làm để triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong kỳ họp HĐND TP cuối năm nay, UBND TP sẽ trình đề án giảm học phí THCS.

Hiện nay, mức học phí bậc THCS tại TP.HCM là 85.000 đồng/học sinh/tháng đối với các địa bàn nhóm 2 và 100.000 đồng/học sinh/tháng đối với địa bàn nhóm 1. Năm 2017, ngân sách TP thu về khoảng 351 tỉ đồng tiền học phí bậc THCS.

 

Trả lời