Dự kiến các vaccine cúm do Việt Nam sản xuất sẽ bắt đầu lưu hành từ năm 2019 với giá thành chỉ bằng 1/3 đến một nửa so với nhập khẩu.

Ngày 25/9, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số tổ chức y tế khác phối hợp công bố kết quả dự án nâng cao năng lực phát triển vaccine cúm tại Việt Nam.

Theo báo cáo của IVAC, nhờ sự hỗ trợ của nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, IVAC đã nghiên cứu thành công vaccine cúm mùa (với ba chủng A/H1N1, A/H3N2 và cúm B) và vaccine cúm đại dịch A/H5N1.

Chuyên gia trong phòng thí nghiệm nghiên cứu sản xuất vaccine. Ảnh: VNE

Hai loại vaccine này đã được nghiên cứu trong hơn 10 năm và thử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn. Mỗi loại vaccine cúm đã được thử nghiệm trên hơn 1.000 người và được sản xuất trên phôi trứng gà.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy tính an toàn cao, khả năng đáp ứng miễn dịch và hiệu quả trên 80% đối với người tiêm. Trong đó, vaccine cúm mùa được tích hợp 3 chủng virus cúm là AH1N1, AH3N2 và B.

Các type chủng cúm cụ thể sẽ được thay đổi hàng năm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hiện nay, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế đang thực hiện các thủ tục đăng ký cấp phép cho các loại vaccine vừa nêu. Mỗi năm sẽ sản xuất 1,5 triệu liều vaccine cúm mùa, 3 triệu liều vaccine cúm A/H5N1.

Vaccine cúm mùa, cúm A/H5N1 do Việt Nam sản xuất giá thành chỉ bằng 1/3 nhập khẩu. Ảnh: VOV

Theo bảng giá tiêm chủng dịch vụ tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội: vaccine cúm Vaxigip (Pháp) dành cho trẻ 6-36 tháng tuổi hiện có giá 195.000 đồng/mũi; vaccine cúm Infuvax (Hà Lan) có giá 245.000 đồng/mũi.

Do vậy, với giá thành chỉ bằng 1/3 đến một nửa của các loại vaccine cúm do Việt Nam sản xuất với giá thành so với nhập khẩu sẽ giúp người dân giảm đáng kể chi phí cho việc tiêm phòng cúm hàng năm.

Dự kiến các vaccine này sẽ bắt đầu lưu hành từ năm 2019.

Mai Nguyên (T/h)

Trả lời