Trước những tin đồn về khả năng chi trả của BHXH liên quan tới vụ án Công ty ALC II, BHXH Việt Nam khẳng định trong mọi trường hợp, quyền lợi người tham gia BHXH luôn được đảm bảo.

Mấy ngày vừa qua vụ việc 2 cựu tổng giám đốc của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam là Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban bị bắt do liên quan vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã khiến dư luận lo lắng về quyền lợi của người tham gia BHXH.

Vụ ALC II: BHXH Việt Nam nêu chính sách đảm bảo quyền lợi của người tham gia

BHXH Việt Nam khẳng định trong mọi trường hợp, quyền lợi người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Ảnh minh họa

Trước những tin đồn về khả năng chi trả của BHXH liên quan tới vụ án Công ty ALC II, chia sẻ với báo chí, ông Trần Đình Liệu – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi các cơ quan thông tấn báo chí, khẳng định trong mọi trường hợp, quyền lợi người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế luôn được đảm bảo theo quy định pháp luật.

Bằng chứng là dù vụ việc xảy ra cách đây đã 10 năm nhưng trong 10 năm qua, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Bình quân mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với số tiền chi trả bình quân mỗi tháng hàng ngàn tỷ đồng.

Riêng trong năm 2017, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 270 ngàn tỷ đồng; 10 tháng đầu năm 2018, số tiền chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 252 ngàn tỷ đồng.

Vụ ALC II: BHXH Việt Nam nêu chính sách đảm bảo quyền lợi của người tham gia

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không ngừng được cải tiến, đa dạng hóa hình thức chi trả. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không ngừng được cải tiến, đa dạng hóa hình thức chi trả, như: Trả tiền mặt tại điểm chi trả, trả qua thẻ ATM, trả tại nhà với những người cao tuổi, sức khỏe yếu. Thời gian chi trả được rút ngắn và cố định hằng tháng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng.

Trả lời