Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sau cuộc gặp gỡ người dân Thủ Thiêm ngày 18/10, sẽ có một cuộc họp bất thường để xin ý kiến về chính sách cho cư dân Thủ Thiêm.

>> Vụ đất Thủ Thiêm: Căn cứ nào xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

>>  Vụ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm: Băn khoăn quy trình xử lý sai phạm

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong có buổi gặp mặt đại diện các hộ dân Thủ Thiêm trong khu 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An, quận 2. Cuộc đối thoại kéo dài 3 giờ, lãnh đạo TP lắng nghe ý kiến, chia sẻ, nắm bắt tình hình của hơn 30 người được mời tới buổi tiếp xúc. Đây là những hộ có diện tích giải tỏa lớn, hộ chưa di dời hoặc khiếu nại kéo dài.

Từ sáng sớm, hàng trăm người đã tụ tập để phản ánh những thắc mắc, bức xúc của mình đến với người đứng đầu chính quyền TP HCM. Họ mang theo hình ảnh, giấy tờ nhà, bản đồ khu Thủ Thiêm. Tuy nhiên, những người có giấy mời mới được vào hội trường gặp ông Chủ tịch TP.

Ông Lê Văn Lung, một người nhiều năm theo đuổi kiện tụng ở Thủ Thiêm, khi đã nói không xác định được ranh theo bản đồ, vậy dùng cơ sở nào để đối chiếu, kết luận, biết ranh nằm ở đâu để giải quyết cho người dân, hoặc gạt những người không liên quan ra?. “Không tìm được bản đồ quy hoạch 1/5.000, cơ sở nào đối chiếu quy hoạch 1/2.000 để xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quay hoạch”, ông Lung nói.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phượng – người 10 năm đi đòi nhà ở Thủ Thiêm, dân không đòi 4,3ha mà đi đòi 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch. Bà con ở 5 khu phố này nhiều năm khổ sở, người chết, người đi ăn mày, gia đình tan nát,…

Theo bà Phượng, năm 2009, TPHCM xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm. Nhưng kiến nghị xử lý chưa xác định 4,3 ha nằm ở đâu, giờ không có bản đồ sao xác định.

“Năm 2009 đo vẽ thu hồi đất, đập tan nát nhà cửa, gia đình tôi phải dựng chòi ở. Chồng tôi chết phải mượn nhà chị làm tang. Tôi vẫn ở lại tiếp tục đì đòi quyền lợi”, bà Phượng bức xúc.

“Việc thu hồi sai một miếng đất, cưỡng chế một căn nhà là lấy đi cuộc đời, một thế hệ của cả một gia đình. Nếu đã giải quyết thì phải gặp người dân, chứ đừng áp đặt. Hiện nay không có bản đồ quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất, khi xử lý phải theo luật pháp, chứ không phải theo chỉ đạo. Nói nhà tôi nằm ở đâu, phải có bản đồ cho tôi xem…”, bà Phượng bức xúc.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ có một cuộc họp bất thường để xin ý kiến về chính sách cho cư dân Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ có một cuộc họp bất thường để xin ý kiến về chính sách cho cư dân Thủ Thiêm. Ảnh: Zing

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cũng thừa nhận việc mời những đại diện hộ gia đình tới đây cũng chưa chính xác, vì chưa xác định được ai nằm trong ranh, ngoài ranh, đó là sai sót. Nhưng những gì chưa làm được sẽ tiếp tục làm để làm hài lòng người dân, vì sự việc tại Thủ Thiêm đã kéo dài quá lâu. Đây không chỉ là sự đau khổ của người dân, mà còn là nỗi canh cánh của lãnh đạo.

Liên quan đến những sai phạm trong quá trình thu hồi đất, bồi thường, tái định cư ở Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi xin ý kiến Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thì đã được bà đồng ý sẽ có một cuộc họp bất thường để xin ý kiến về chính sách cho cư dân Thủ Thiêm.

Ông Phong cũng gửi lời xin lỗi tới người dân Thủ Thiêm. Theo ông, bên cạnh việc thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP cũng muốn có sự đồng thuận của người dân trong việc chỉnh trang, xây dựng nơi đây trở thành khu trung tâm hành chính dịch vụ hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, TP đã gây ra một số sai phạm đối với người dân sinh sống trên địa bàn.

“Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, xin chia sẻ những hy sinh của những gia đình, hộ dân vì sự phát triển của thành phố mà phải rời nơi gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi!”, ông Phong nói.

Cuối cùng, người đứng đầu UBND TP.HCM hứa xem xét lại trường hợp những người muốn quay trở về nơi ở cũ tại Thủ Thiêm; yêu cầu kiểm tra lại cả 5 khu phố, không chỉ khu phố 1, và báo cáo với Thanh tra Chính phủ; tìm hiểu kỹ hơn vấn đề ranh giới, việc xác định ranh 4,3 ha.

Trả lời