Theo luật sư Sơn, kết luận thanh tra chưa giải quyết tận gốc những sai phạm của dự án Thủ Thiêm, chưa nêu ra được biện pháp khắc phục những trường hợp người dân bị thu hồi, giải tỏa không đúng theo quyết định của Thủ tướng…

Liên quan đến kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được Thủ tướng phê duyệt, trao đổi trên báo Vietnamnet, luật sư Hà Huy Sơn – người đại diện cho một số hộ dân khiếu nại, kiến nghị về quyền lợi của họ lên UBND TP.HCM cho biết, kết luận thanh tra mới chỉ ra được cái 4,3 ha thu hồi là ngoài ranh giới của quy hoạch, còn những vấn đề như quy hoạch chưa đúng thẩm quyền, cơ sở thực hiện quy hoạch thế nào lại chưa được nhắc tới.

“Kết luận chưa giải quyết tận gốc những sai phạm của dự án Thủ Thiêm, chưa chỉ ra người chịu trách nhiệm sai phạm, chưa nêu ra được biện pháp khắc phục những trường hợp người dân bị thu hồi, giải tỏa không đúng theo quyết định của Thủ tướng” – luật sư Sơn nhận định.

Ông cũng thắc mắc, việc kiến nghị, khiếu nại từ xưa tới nay của người dân bị chính quyền TP bác bỏ thì tới nay, không biết có công khai xin lỗi người dân hay không.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Trí thức trẻ

Câu chuyện thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân vẫn đang là đề tài gây tranh cãi hàng chục năm qua. Đặc biệt là những sai phạm trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư  của người dân Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) vẫn đang là vấn đề “nóng bỏng”

Tuy nhiên, theo thông tin từ tờ báo Zing, mọi việc đang có chiều hướng được xoa dịu, khi kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm, xác định khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, kết luận cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Ngay sau khi đọc được kết luận thanh tra, ông Lê Văn Lung, người đại diện cho 9 hộ dân khu phố 1, phường Bình An, quận 2 chia sẻ, ông tin tưởng mình sẽ thắng trong phiên tòa ngày 19/9 sắp tới, xét xử vụ khiếu kiện về quyết định hành chính của UBND quận 2, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND quận 2 và bồi thường thiệt hại do ban hành quyết định trái luật.

“Căn cứ pháp lý tôi nắm rõ, cộng thêm kết luận này của Thanh tra Chính phủ nữa thì chứng minh đất, nhà tôi ở đường Trần Não không bị thu hồi vì nằm ngoài ranh quy hoạch”.

Tuy nhiên, ông Lung cho biết: “Ngoài 9 hộ dân có đất trong khu 4,3 ha mà kết luận thanh tra đã chỉ rõ là chính quyền TP làm sai, đất của hơn 100 hộ còn lại cũng ở khu phố 1, phường Bình An, không nằm trong khu 4,3 ha chưa được nhắc tới”.

Ông Lung cho rằng căn cứ vào bản đồ quy hoạch thì cả khu phố 1, phường Bình An, nằm ngoài ranh chứ không riêng gì khu 4,3 ha, nhưng kết luận thanh tra chưa chỉ rõ.

“Tôi mong rằng hơn 100 hộ dân còn lại có thể được bố trí khu ở tái định cư mới. Khiếu kiện kéo dài cũng chỉ vì những sai phạm này”, ông nói.

Ông Lê Văn Lung, một trong 9 hộ dân nằm trong khu 4,3 ha nhưng vẫn chưa đồng tình với kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Zing

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) chỉ ra ở khu 4,3 ha đất thuộc Khu phố 1, phường Bình An, kết quả kiểm tra không yêu cầu trả lại đất cho người dân mà kiến nghị thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người bị thu hồi đất.

Luật sư cho rằng nếu thực tế diện tích đất này đã giao cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng rồi thì việc yêu cầu trả lại là không thể thực hiện được. Nếu trả lại đất thì phải huỷ hoại các công trình đang tồn tại trên đất. Bảo vệ quyền lợi của người bị thu hồi đất mà phải phá huỷ tài sản của tổ chức, cá nhân khác thì việc làm đó không có giá trị, không mang lại ý nghĩa gì cho xã hội.

“Sự việc đã lỡ như vậy rồi, giờ chỉ còn cách tính toán, vận dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hợp lý cho các hộ dân, làm thế nào để người dân cảm thấy hài lòng”, luật sư Dũ nêu quan điểm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là một “siêu dự án” mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm vào ngày 4-6-1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch TP, gồm: ông Võ Viết Thanh (1996-2001), ông Lê Thanh Hải (2001-2006), ông Lê Hoàng Quân (2006- 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong. 

Hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn khoảng 100 hộ dân khiếu nại vì họ cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367/1996 của Thủ tướng nhưng vẫn bị giải tỏa, thu hồi và bồi thường hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Minh Hà (T/h)

Trả lời