Việc di dời 300 hộ dân nằm trong đất rừng phòng hộ ở xã Minh Trí (Sóc Sơn – Hà Nội) “bỗng dưng” nằm trong đất rừng phòng hộ đang là vấn đề băn khoăn đối với cơ quan chức năng địa phương này.

>> Đằng sau chuyện biệt phủ của ca sĩ Mỹ Linh trên rừng phòng hộ có… sổ đỏ

Liên quan đến tình trạng những vi phạm trong quản lý đất đai – đất rừng phòng hộ, vi phạm trật tự xây dựng tại hai xã Minh Trí và Minh Phú (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trên địa bàn hai xã này.

Cụ thể, tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, 22/27 trường hợp vi phạm nằm trong quy hoạch đất rừng đặc dụng; 5 trường hợp vi phạm nằm trong đất xã quả lý ngoài quy hoạch rừng phòng hộ. Đại diện UBND xã Minh Trí cũng thừa nhận, việc cách đây 30 năm người dân lên vùng kinh tế  mới khai hoang tại đây là thực tế nhưng do trên bản đồ quy hoạch được phê duyệt, lại không hề có thôn Minh Tân nằm trong quy hoạch đất ở nên việc quản lý xây dựng của xã hiện vô cùng lúng túng.

Ngày 18/10, trao đổi trên báo Thanh niên, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết tình trạng xâm lấn rừng phòng hộ đã tồn tại từ rất nhiều nhiệm kỳ trước đây. Việc xử lý tồn tại chưa dứt điểm, theo ông Phương, có nhiều lý do: “Nguồn gốc đất chưa rõ ràng, vì có lịch sử là dân vào ở trước, đất rừng có sau. Năm 1985 tôi đang là cán bộ Sở Tư pháp Hà Nội, được đặc trách theo dõi Sóc Sơn, tôi đã lên và lúc đó toàn bộ là đồi trọc, chưa có rừng. Sau đó mới kêu gọi người dân một số xã lên làm kinh tế mới, người ta trồng rồi mới thành rừng. Ranh giới giữa rừng và đất người dân lên khai hoang làm kinh tế là chưa rõ. Qua sự việc này, chúng tôi mong muốn các cấp cũng sẽ ngồi lại để có một phân định rạch ròi để người dân đỡ khổ mà chính quyền quản lý cũng dễ”.

300 hộ dân ở Hà Nội “bỗng dưng” nằm trong đất rừng phòng hộ: Ai là người chịu trách nhiệm di dời

Khu sinh thái có tên Thiên Phú Lâm ở gần hồ Đồng Đò được xây dựng trên đất rừng phòng hộ đặc dụng của xã Minh Trí. Ảnh: Thanh niên

Nói về việc di dời 300 hộ dân ở xã Minh Trí “bỗng dưng” nằm trong đất rừng phòng hộ, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, đất rừng ở Sóc Sơn có hơn 4.500 ha rừng, trong đó có 2 đơn vị quản lý là huyện Sóc Sơn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quản lý.

Đất rừng ở Sóc Sơn có hơn 4.500 ha rừng, trong đó có 2 đơn vị quản lý là huyện Sóc Sơn và Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn quản lý. Hơn 2.000 ha đất rừng phòng hộ đặc dụng do huyện Sóc Sơn quản lý giao cho 11 xã, một nửa còn lại Thành phố giao Ban quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội quản lý.

Hơn 2.000 ha đất rừng phòng hộ đặc dụng do huyện Sóc Sơn quản lý giao cho 11 xã, một nửa còn lại TP giao Ban quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội quản lý.

Theo ông Tuấn, trước đây, năm 1985 đưa dân tới khai hoang làm kinh tế mới tại Đồng Đò thì rừng ở đây chưa có, “đất trống, đồi trọc, dân có trước rừng có sau”. Từ những năm 1993-1994, việc đo đạc liên quan đến đất ở thì chưa được đo đạc, chưa tách được dân ra khỏi đất rừng.

Tờ VOV dẫn lời ông Tuấn cho biết, đối với thôn Minh Tân, xã Minh Trí do giai đoạn trước chưa đo đạc được bản đồ đất ở đến nay Sở Tài nguyên- Môi trường đã đo đạc xong tổng thể đất thổ cư, đất ở. UBND huyện đang thực hiện các quy trình thông qua cộng đồng dân cư thẩm định, báo cáo UBND thành phố để xin điều chỉnh quy hoạch rừng bóc tách thực trạng đất người dân đang ở ra khỏi đất rừng. Tuy nhiên, liên quan đến phân cấp quản lý toàn bộ phần đất rừng đã được bàn giao theo quyết định phân cấp của Thành phố cho Sở Nông nghiệp. UBND huyện Sóc Sơn đề xuất thành phố xin chủ trương trên cơ sở đất đang chồng lấn phải điều chỉnh để đảm bảo lợi ích cho người dân trách nhiệm thuộc về Sở NN-PTNT. Chúng tôi đề nghị thành phố cho phép điều chỉnh quy hoạch rừng; Tiếp tục giao huyện Sóc Sơn.

“Đối với việc kiểm điểm trách nhiệm cán bộ xã liên quan đến sai phạm tại 2 xã này, sau khi có công bố kết luận thanh tra toàn diện của Thanh tra thành phố, sẽ có trách nhiệm của cán bộ thì UBND huyện sẽ nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, UBND huyện đã báo cáo Thường trực huyện ủy, Ban Thường vụ huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Phú sẽ sớm có kết luận và huyện Sóc Sơn sẽ sớm chủ động xử lý cán bộ.

Đối với 2 trường hợp nhà của ca sĩ Mỹ Linh và Biệt phủ Thành Chương, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, đây là 2 trường hợp nằm trong nhóm kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngoài thẩm quyền của huyện, hiện đang báo cáo UBND Thành phố.

Đất rừng ở Sóc Sơn có hơn 4.500 ha rừng, trong đó có 2 đơn vị quản lý là huyện Sóc Sơn và Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn quản lý. Hơn 2.000 ha đất rừng phòng hộ đặc dụng do huyện Sóc Sơn quản lý giao cho 11 xã, một nửa còn lại Thành phố giao Ban quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội quản lý.

300 hộ dân ở Hà Nội nằm trong đất rừng Sóc Sơn: Ai là người chịu trách nhiệm di dời

Một công trình nằm trên mặt hồ Đồng Đò, theo phản ánh của người dân để xây dựng được công trình này, rất nhiều diện tích của hồ đã bị chủ đầu tư san lấp, ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái nơi đây. Ảnh: Zing

Trao đổi về vấn đề này trên tờ VOV, ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, sai sót có lẽ bắt đầu từ giai đoạn 1990 – 1993, khi có cán bộ về đo vẽ bản đồ địa chính, đất rừng phòng hộ, song chính quyền xã “vì nhiều lý do chưa chủ động” trong công tác dẫn người đi đo vẽ bản đồ. Đến năm 1998, có quy hoạch về rừng phòng hộ Sóc Sơn, song “người dân cũng không được thông báo”.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (Hà Nội), quy hoạch đất rừng ở Sóc Sơn được làm theo nhiều giai đoạn. Năm 1998, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội làm quy hoạch rừng dựa theo bản đồ địa chính, thời điểm này diện tích đất ở thôn Minh Tân không được tách ra, vẫn nằm trong đất rừng phòng hộ, với lý do không có bản đồ địa chính đo năm 1992.

Tiếp đến năm 2008 điều chỉnh quy hoạch về đất rừng phòng hộ Sóc Sơn lần thứ 2, có đề nghị tách diện tích đất ở thôn Minh Tân ra khỏi đất rừng phòng hộ nhưng không làm được vì cũng là lý do “không có bản đồ địa chính năm 1992”, ông Giang cho biết.

“Việc dân ở từ năm 1985 là có thực, thôn xóm có đường, trường, trạm xá. Trách nhiệm đầu tiên là của UBND xã khi biết dân ở đó, lúc làm quy hoạch phải kiến nghị đưa ra, sau đến là trách nhiệm của huyện và sở ban ngành trong việc thực hiện quy hoạch có một quy trình nào đó còn thiếu sót”, ông Giang thừa nhận.

Ông Tạ Văn Chiêm, Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ đặc dụng Sóc Sơn cũng cho biết trên Dân Việt, quy hoạch rừng Sóc Sơn được khảo sát điều chỉnh lại từ 2005. Trong quá trình điều chỉnh Ban quản lý Rừng đã kiến nghị đưa diện tích đất ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí ra khỏi quy hoạch rừng phòng hộ. Nhưng vì không có bản đồ địa chính xã Minh Tân nên không có cơ sở pháp lý để điều chỉnh.

“Ngoài tấm bản đồ quy hoạch rừng năm 2008, bản đồ xác định diện tích đất thổ cư và đất dự án trồng lấn trong đất lâm nghiệp năm 2006 của huyện Sóc Sơn được phê duyệt thôn Minh Tân, xã Minh Trí vẫn nằm trọn vẹn trong đất rừng”, ông Chiêm nói.

Trả lời